Team building là gì? Tại sao doanh nghiệp cần tổ chức team building?

Để doanh nghiệp được phát triển, đội ngũ nhân viên phải là những người năng động, sáng tạo và đoàn kết, để tạo được tinh thần ấy, doanh nghiệp thường tìm kiếm những giải pháp khác nhau trong đó team building trở thành một phương pháp hiệu quả. Vậy team building là gì và tại sao doanh nghiệp cần tổ chức team building thì hãy cùng DoxeRV tìm hiểu ngay nhé!

Team building là gì?
Team building là gì?

Team building là gì?

Tạm dịch sang tiếng Việt thì Team building có nghĩa là Xây dựng đồng đội, theo đó, đây thực chất là một khoá học, hay một số các hoạt động trò chơi tập thể, đưa người chơi vào các tình huống đã được sắp xếp sẵn và buộc họ phải cùng nhau nghĩ ra cách giải quyết.

Hoạt động này thường nhằm mục đích nâng cao tinh thần của mọi người khi làm việc cùng nhau, và cùng nhau hướng đến mục tiêu chung của cả tổ chức, nâng cao tinh thần tập thể và sự gắn kết giữa các thành viên với nhau, để mọi người đều cảm thấy thoải mái khi ở trong tập thể và từ có có ý chí, tinh thần phấn đấu hơn nữa.

Đây là phương pháp thường được các công ty, doanh nghiệp sử dụng để nâng cao tinh thần của nhân viên, bởi nhân viên chính là những người quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp, việc xây dựng được một đội ngũ nhân viên sáng tạo, năng động, đoàn kết gắn bó với nhau sẽ là nền móng vững chắc giúp cho doanh nghiệp có thể phát triển vươn xa. Mà team building chính là một vũ khí tuyệt vời để tạo nên điều đó.

Team building dành cho đối tượng nào?

Thông thường, những đối tượng sẽ cần đến việc tổ chức team building là các tổ chức, công ty, doanh nghiệp hay đội nhóm, vì thể, các đối tượng tham gia team building chính là thành viên hay nhân viên của các tổ chức, công ty đó. 

Số lượng tham gia team building thường không giới hạn, tuỳ vào quy mô của tổ chức, doanh nghiệp mà số lượng người tham gia có thể từ nhóm nhỏ 5-10 người lên đến 100 người.

Các công ty lớn thường rất chú trọng đến tinh thần của nhân viên vì thể có thể nói đây là hoạt động thường niên được tổ chức để củng cố nhân sự.

Team building dành cho đối tượng nào?
Team building dành cho đối tượng nào?

Lợi ích của tổ chức team building

Chúng ta thường thấy team building chỉ là những trò chơi, thử thách thi đấu giữa các đội với nhau thì mục đích chính chỉ là vui chơi, nhưng không dừng lại ở đó, team building còn có ý nghĩa rất lớn đối với những người tổ chức, cụ thể là các công ty, doanh nghiệp,…

Nâng cao khả năng teamwork của nhân viên

Đây chính là một trong những mục đích chính khiến cho các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các hoạt động team building. Thông qua các hoạt động thử thách của các trò chơi, mỗi một nhân viên trong công ty sẽ cảm thấy rằng mình cũng có sự quan trọng trong đội và từ đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm với đội nhóm của mình.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Thông qua các hoạt động team building, doanh nghiệp sẽ tạo được môi trường làm việc năng động, thoải mái, đây cũng chính là yếu tố giúp cho nhân viên có được tinh thần làm việc tốt hơn và các đối tác cũng có cái nhìn ấn tượng hơn đối với phong cách của các doanh nghiệp.

Giải quyết mâu thuẫn nội bộ

Trong môi trường công sở không khó tránh khỏi những mâu thuẫn nhất định, việc chúng ta tổ chức các hoạt động teambuilding có thể giúp các thành viên có thời gian nhìn nhận lại vấn đề từ đó đưa ra được cách giải quyết, tránh gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến quá trình làm việc cũng như hình ảnh của công ty.

Lợi ích của tổ chức team building
Lợi ích của tổ chức team building

>>>Xem thêm: Dịch vụ thuê xe du lịch

Lợi ích khi tham gia teambuilding

Không chỉ với doanh nghiệp mà đối với nhân viên hay người tham gia, lợi ích khi tham gia team building cũng rất được chú trọng

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Khi tham gia các hoạt động teambuilding buộc chúng ta phải tiếp xúc với các thành viên khác trong đội rất nhiều, hỗ trợ, cùng nhau hoàn thành thử thách, vì thế kỹ năng giao tiếp của chúng ta cũng được trau dồi để có thể kết hợp ăn ý cùng đồng đội.

Nâng cao sức khoẻ

Hầu như các trò chơi trong các hoạt động teambuilding đều cần rất nhiều thể lực như hoạt động chạy nhảy, khuân vác,… vì để, để tham gia được đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt, đồng thời thông qua các hoạt động mạnh, bạn cũng có thể rèn luyện cho mình một cơ thể dẻo dai, nhanh nhẹn, đây là một hoạt động rèn luyện sức khỏe rất tốt.

Trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề

Thông thường các thử thách của teambuilding sẽ có những quy luật riêng, vì thể, nếu như có một đầu óc nhanh nhạy, kỹ năng xử lý tốt bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được vấn đề từ đó đưa ra hướng giải quyết giúp cho đội mình chiến thắng được trò chơi.

Giải tỏa áp lực công việc

Trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề
Trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây sẽ là một cơ hội giúp bạn có thể vui chơi thoải mái thay vì đến công ty và quay cuồng với bàn giấy, KPI,… Mục đích của doanh nghiệp khi tổ chức các hoạt động như thế này cũng là tạo không gian thoải mái cho nhân viên, giúp họ xả stress và có tinh thần hứng khởi hơn quay trở lại làm việc.

Các loại team building phổ biến

Team building trong nhà

Thông thường các hoạt động team building trong nhà sẽ chỉ diễn ra ở một không gian nhỏ, thời gian ngắn và thời gian chuẩn bị nhanh với các trò chơi đơn giản, hay các khoá học nhằm nâng cao tinh thần và gắn kết tình đồng đội

Một số trò chơi team building trong nhà phổ biến như: ghép tranh, xếp tháp, hôn bóng,…

Team building ngoài trời

Đây là hoạt động có đầu tư, chuẩn bị kỹ càng, thường là kết hợp trong các chuyến đi chơi xa ở bãi biển, resort hay công viên nhằm tạo nên hiệu ứng tốt nhất cho nhân viên

Một số trò chơi team building ngoài trời phổ biến như: xếp tháp người, đua ghe trên cạn, ném trứng,…

>>>Xem thêm: Camping là gì? Những điều thú vị về camping bạn không nên bỏ qua

Team building là một hoạt động ý nghĩa mang lại nhiều tác động tích cực tới sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Trên đây là một số điều cần biết về team building mà DoxeRV muốn giới thiệu đến bạn, hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với các hoạt động team building.